Tư vấn phân biệt bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp và ấm chén Trung Quốc

Tư vấn phân biệt bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp và ấm chén Trung Quốc

| |Tin tức

Ấm chén Bát Tràng cao cấp hiện nay dễ bị nhầm lẫn với các loại ấm chén Trung Quốc. Chính vì vậy, các bạn cần phải học cách phân biệt được bộ ấm chén hàng cao cấp Bát Tràng và Trung Quốc.

Người ta thường dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để phân biệt ấm chén Bát Tràng cao cấp và ấm chén Trung Quốc:

Phân biệt họa tiết hoa văn

Đầu tiên ấm chén Bát Tràng cao cấp thường được làm thủ công nên những hoạt tiết, hoa văn đều được vẽ rất uyển chuyển. Nét thanh nét đậm, to nhỏ rõ dàng. Vì vẽ thủ công nên những nét vẽ này không thể giống hệt nhau được. Bạn có thể dễ dàng quan sát được khi mua ấm chén Bát Tràng cao cấp.

Còn đối với ấm chén Trung Quốc, các họa tiết, hoa văn trên sản phẩm không phải vẽ tay. Thường họ sẽ sử dụng bằng cách dán đề can rồi hấp lửa để in hình. Vì vậy, bạn sẽ thấy hoạt tiết trang chí rất giống nhau đều nhau đến chuẩn chỉ.

Màu sắc của ấm chén bát Tràng cao cấp

Đồ gốm sứ Bát Tràng không có quá nhiều màu sắc. Thông thườn, họ chỉ dùng đến một hoặc hai màu nhiều nhất là 3 màu. Màu sắc rất trang nhã và không bị lòe loẹt. Màu được sử dụng gần gũi với đời sống như: màu xanh non, màu xanh lá hay màu huyết dụ...

Với đồ gốm Trung Quốc  thì màu sắc thường khá lòe loẹt và rực rỡ. Nhưng lại gây ấn tượng mạnh với người sử dụng hơn. Các gam màu thường thấy nhất là đỏ đậm, vàng, hay xanh thẫm...

Nhận biết qua lớp men của đồ gốm sứ

Với gốm sứ Bát Tràng thường được bọc bởi lớp men tráng bên ngoài. Nhờ đó hoa văn của sản phẩm không bị mờ và có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, với đồ gốm sứ Trung Quốc hấp đề can, màu sắc dễ bị mờ dần  và bong tróc theo thời gian.

Đặc biệt, do màu vẽ sặc sỡ thường có chì trong nên mực gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, các bạn cần quan tâm đến điểm này trong khi lựa chọn mua đồ gốm sứ.

Độ trong của xương đất làm gốm

Bộ ấm chén Bát Tràng  cao cấp sẽ có độ trong kém hơn so với gốm sứ Trung Quốc. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa sản phẩm ra ngoài ánh sáng. Nếu bạn chỉ hơi thấy bàn tay của chúng ta ở phía bên kia sản phẩm thì đó đúng là đồ gốm của Bát Tràng chuẩn.

 Còn nếu các bạn nhìn rất rõ thì đó là ấm chén Trung Quốc. Nhờ cấu tạo xương đất dày mà ấm chén Bát Tràng cao cấp có chịu va đập và nhiệt độ tốt. Thậm chí, các bạn có thể cho vào lò vi sóng. Ngược lại đồ gốm sứ Trung Quốc thì rất dễ bị sứt miệng sản phẩm.

Nhận biết qua độ dầy mỏng của sản phẩm

Bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp sẽ có độ dày lớn hơn so với các loại gốm sứ được sản xuất công nghiệp khác. Khi cầm lên cũng thường có cảm giác nặng tay và chắc chắn hơn.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản để phân biệt ấm chén Bát Tràng cao cấp cũng như các sản phẩm khác làm từ gốm sứ cho các bạn tham khảo. Nếu bạn còn băn khoăn không biết lựa chọn sản phẩm gốm sứ chất lượng ở đâu. Hãy liên hệ với gốm sứ Bảo Quang để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Viết bình luận