Tìm hiểu về bộ ấm trà truyền thống của Bát Tràng

Tìm hiểu về bộ ấm trà truyền thống của Bát Tràng

| |Tin tức

Đối với những người sành uống trà thì  không ai không biết đến ấm chén Bát Tràng. Sản phẩm được xem là lựa chọn hoàn hảo cho những người thưởng trà chuyên nghiệp. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ ấm trà truyền thống của Bát Tràng nhé!

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm ấm chén uống trà được nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…Cho đến các sản phẩm tinh xảo nhập khẩu từ chây Âu. Tuy nhiên, không có dòng ấm chén nào có thể thay thế được  bộ ấm trà truyền thống của Bát Tràng.

Bộ ấm trà truyền thống của Bát Tràng có ưu điểm gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bộ ấm trà với nguồn gốc và xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên, bộ ấm trà truyền thống của Bát Tràng vẫn được ưa chuộng hơn cả nhờ những ưu điểm vượt trội về chất lượng cũng như khả năng giúp làm gia tăng hương vị độc đáo. Không có loại ấm trà nào có thể cho ra nước trà xanh với hương thơm ngát như ấm chén uống trà truyền thống của Bát Tràng.

Bộ ấm trà truyền thống có âm thanh rất trong và vang. Đây là đặc điểm rất đặc trưng mà chúng ta dễ nhận thấy. Bạn chỉ cần lấy chính ấm pha trà và chén cho chạm nhẹ vào nhau sẽ thấy tiếng kêu vang xa khác hẳn các bộ ấm chén thông thường.

Phần xương gốm được làm trắng trong cảm tưởng khi soi dưới ánh nắng mặt trời các bạn có thể nhìn thấy được cả tay ở bên kia. Lớp men tráng bề mặt sáng bóng và tinh xảo. Nước men truyền thống được pha theo bí quyết riêng sẽ giúp mang đến cho sản phẩm sự hoàn hảo và tối ưu nhất.

Kiểu dáng của bộ ấm trà Bát Tràng truyền thống mang tạo hình khá bầu bĩnh không quá cao như ấm trà phương Tây và không quá nhỏ như ấm trà của người Trung Quốc.

Ấm chén Bát Tràng có hoa văn truyền thống gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam. Với nhiều đề tài hoa lá, cây cỏ cho đến các bức tranh dân gian với vẻ đẹp tuyệt mỹ. Khi lựa chọn bộ ấm trà truyền thống của Bát Tràng không chỉ là các bạn chọn dụng cụ pha trà mà còn là thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc.

Bộ ấm trà truyền thống bao gồm những dụng dụ nào?

 Một bộ ấm trà truyền thông sẽ bao gồm nhưng dụng cụ như: ấm trà, chén tống, chén quân, khay trà, hũ đựng trà, lọc tà và bộ dụng cụ gắp, lót ly…

Ấm trà các bạn nên lựa chọn với nhu cầu người dùng sao cho dung tích vừa đủ. Ví dụ như 1 người uống thì chọn ấm độc ẩm, 2 người uống chọn ấm song ẩm và nhiều người thưởng trà thì dùng ấm quần ẩm.

Chén tống đây là dụng cụ tối cần thiết trong bộ trà cụ sử dụng chén tống để giúp trà được trộn đều tránh chỗ đậm, chỗ nhạt. Dùng chén tống giúp lọc được cặn trà giúp nước trà thẩm mỹ hơn và làm nguội bớt nước trà để thưởng thức.

Chén quân đây là loại chén được sử dụng để thưởng thức trà. Chén quân sẽ đi đồng bộ với bộ ấm trà và việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào thẩm mỹ của người thưởng trà.

Khay trà tuy không ảnh hưởng đến chất lượng của trà nhưng lại góp phần làm tôn lên nét độc đáo riêng của nghệ thuật thưởng trà. Các bạn có thể chọn khay trà bằng gỗ, đá, kiếng hay sơn mài…

Lọc trà là dụng cụ rất quan trọng trong việc thưởng trà. Nó có tác dụng lọc cặn xác trà nhỏ giúp cho nước trà được trong vắt.

Hũ đựng trà bằng đất nung nên có thể bảo quản trà kín hơi, hạn chế ánh sáng trực tiếp giúp giữ nguyên hương vị trà.

Kháo trà đây là chiếc bát lớn giúp đựng nước sôi và làm nóng các dụng cụ trước khi pha trà.

Bộ dụng cụ gắp và múc trà bao gồm: 1 cây xúc trà, 1 que gắp chén, một que nhỏ để đưa trà khô vào ấm và 1 que thông vòi.

Trên đây là những dụng cụ cần thiết trong 1 bộ ấm trà truyền thống của Bát Tràng. Nếu các bạn thực sự yêu thích trà đạo thì những kiến thức này sẽ giúp bạn rất hữu ích.

Viết bình luận