Kinh nghiệm chọn mua ấm chén Bát Tràng cao cấp

Kinh nghiệm chọn mua ấm chén Bát Tràng cao cấp

| |Tin tức

Ngày nay, ấm chén Bát Tràng cao cấp đã được xem là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa thích. Sản phẩm được xem là mang nét đẹp của văn hóa cổ truyền của làng nghề truyền thống. Để đảm bảo chất lượng khi  chọn mua ấm chén Bát Tràng các bạn cần lưu ý những điều sau đây.

Ấm chén Bát Tràng cao cấp là sản phẩm đã làm lên thương hiệu trong làng gốm sứ Việt Nam. Sản phẩm này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như độ bền. Khi mua ấm chén Bát Tràng các bạn cần phải lưu ý đến những yếu tố như sau:

Xem xét lớp men

Một trong những yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi lựa chọn bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp đó chính là lớp men. Đối với ấm chén Bát Tràng thì lớp men bên ngoài sẽ cần bóng bẩy làm nổi bật các hoa văn họa tiết thêm sắc nét. Màu vẽ sẽ lâu bị mờ đảm bảo tính thẩm mỹ.

Xem xét hoa văn, họa tiết và màu sắc của sản phẩm

Các sản phẩm ấm chén cao cấp Bát Tràng được làm bằng thủ công là chủ yếu. Do đó, các nét vẽ thường mềm mại, uyển chuyển và tinh tế hơn so với hàng in sẵn. Khi mua sản phẩm các bạn cần đánh giá xem hoa văn và họa tiết của sản phẩm ra sao.

Và đặc biệt dù được vẽ rất cẩn thận nhưng hoa văn cũng không thể đều nhau do được vẽ bằng tay. Hơn nữa, các sản phẩm sẽ không thể giống hệt nhau như hàng rập khuôn in sẵn.

Về màu sắc, gốm Bát Tràng không quá đa dạng. Đa phần chỉ có bốn màu cơ bản không quá lòe loẹt bao gồm màu xanh dương, màu trắng ngà, màu xanh lá cây, màu huyết dụ…

Xem xét đến độ dày của sản phẩm

Cũng vì được làm thủ công bằng tay nên sản phẩm ấm chén Bát Tràng sẽ có độ dày khá lớn. Khi cầm sản phẩm lên thấy nặng và chắc tay hơn so với hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, xét về độ bền của sản phẩm thì gốm sứ Bát Tràng tốt hơn rất nhiều do được nung ở nhiệt độ cao lên tới 1200 độ.

Xương gốm chắc chắn có độ trong khi soi lên ngoài ánh sáng sẽ kiểm chứng được điều này. Bạn sẽ nhìn thấy bàn tay mờ mờ ở bên kia. Còn nếu bạn không thể thấy gì thì đó là ấm chén loại kém chất lượng.

Xem xét về hình thức của sản phẩm

Khi lựa chọn bạn nên quan sát tổng thể của bộ ấm chén. Xem xét từng chiếc chén một cần phải tròn đều không có vết cong vênh, rạn nứt. Đặc biệt, khi các bạn gõ nhẹ vào ấm chén nếu thấy tiếng kêu vang và thanh âm trong thì đây là bộ ấm chén đạt chuẩn.

Tuy nhiên đối với các loại ấm chén gốm đất đỏ hay ấm chén tử sa thì sản phẩm lại được nhận biết bằng những lỗ nhỏ li ti của các lỗ khí trong đất hình thành trong quá trình nung.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị làm giả sản phẩm ấm chén Bát Tràng cao cấp để chuộc lợi. Hy vọng với những kinh nghiệm và kiến thức trên đây sẽ giúp cho các bạn chọn mua được bộ ấm chén chất lượng tốt nhất.

 

Viết bình luận