5 Loại men cơ bản của bộ ấm pha trà Bát Tràng

5 Loại men cơ bản của bộ ấm pha trà Bát Tràng

| |Tin tức

Làng gốm Bát Tràng được phát triển từ thế kỷ thứ 15 có lịch sử phát triển lâu đời. Các sản phẩm của Bát Tràng qua thời gian sử dụng đã được nghiên cứu và đổi mới ngày càng toàn diện. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá 5 loại men cơ bản của bộ ấm pha trà Bát Tràng cho các bạn tham khảo.

5 Loại men cơ bản dưới đây của Bát Tràng được thay đổi qua mỗi thời kỳ khác nhau tạo nên nét đặc trưng của làng nghề gốm truyền thống này.

Bộ ấm pha trà Bát Tràng men lam

Men lam là loại men được phát triển từ thế kỷ thứ 14. Những người thợ gốm Bát Tràng làm men lam với kỹ thuật dùng bút lông làm công cụ rồi vẽ lên các sản phẩm bằng gốm sứ. Các sản phẩm được sử dụng men lam đều phải phủ thêm một lớp men trắng phía bên ngoài để giữ được màu sắc bền bỉ. Men lam có màu sắc từ xanh chì, xanh sẫm cho đến xanh đen.

Hiện nay, màu men lam ít khi được sử dụng cho các bộ ấm pha trà Bát Tràng nhưng vẫn có khách hàng hoài cổ ưa thích loại men này.

Bộ ấm pha trà Bát Tràng men nâu

Men nâu cũng là loại men cổ truyền của làng gốm Bát Tràng. Loại men này còn gọi là men bã trầu bề mặt sản phẩm có men nâu thường không được bóng có vết sần sùi khá thô mộc. Cho đến ngày nay men nâu vẫn được ưa chuộng sử dụng vì nó mang đến phong cách xưa cũ tạo sự gần gũi.

Bộ ấm pha trà Bát Tràng men trắng

Bộ ấm pha trà men trắng thường có các màu sắc như trắng sáng, trắng sữa, trắng đục. Men trắng đã tạo nên được nét riêng của của làng gốm Bát Tràng so với những nơi khác.  Loại men này thường được  phủ trên các bộ ấm chén tạo cảm giác sạch sẽ và sang trọng.

Bộ ấm pha trà Bát Tràng men ngọc

Men ngọc xuất hiện từ thế kỷ thứ 14 cho đến thế kỷ 19. Trước đây nó thường được sử dụng để trang trí các chi tiết của sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Men ngọc vẫn được ưa chuộng dùng làm ấm chén cho vua chúa xưa kia. Vì nó mang đến vẻ đẹp sang trọng và quý phái. Cho đến nay các bộ ấm chén men ngọc vẫn rất được ưa chuộng vì nó tôn lên sự đẳng cấp của gia chủ. Và giúp trang trí cho phòng khách thêm đẹp và hấp dẫn hơn.

Bộ ấm pha trà Bát Tràng men rạn

Men rạn là loại men được sản xuất từ thế kỷ thứ 16 và đến thế kỷ 20 vẫn còn phát triển thịnh vượng. Loại men rạn này thường có màu sắc xám ngà, chạy dọc và chạy ngang chia ra thành nhiều hình tam giác, tứ giác nhỏ trên thân sản phẩm. Lớp rạn này khiến cho sản phẩm không cần trang trí hoa văn mà vẫn đẹp.

Bộ ấm pha trà Bát Tràng men rạn thường được làm theo phong cách cổ xưa. Những người sành trà đều muốn sưu tầm bộ ấm trà loại này để thưởng thức trà ngon hơn.

Trên đây là 5 loại men cơ bản mà bộ ấm pha trà Bát Tràng thường được trang trí. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn hiểu biết thêm về loại men của Bát Tràng qua các thời kỳ,

 

Viết bình luận